Bật mí lý do các bảng bo mạch điện tử thường có màu xanh lá

Đăng bởi Hỗ trợ 04/03/2019
Bật mí lý do các bảng bo mạch điện tử thường có màu xanh lá

Công nghệ càng tiên tiến, đáng lẽ các nhà sản xuất phải làm ra nhiều bảng bo mạch điện tử nhiều màu hơn chứ nhỉ?

Nếu là một trong những tín đồ mê công nghệ, ắt hẳn bạn sẽ quen mắt với bảng bo mạch điện tử có màu xanh lá đặc trưng khi lắp ráp hay sửa chữa thiết bị điện tử.

Thế nhưng, liệu bạn có biết bí mật đằng sau màu xanh biểu tượng của những bảng điện tử này? Nếu chưa, hãy cùng nhau vén màn những tiết lộ sau mà chỉ có nhà sản xuất mới biết thôi nhé!

Bí mật thứ 1: Màu xanh chỉ là lớp nhựa áo ngoài bảng vi mạch thôi

Những bảng bo mạch điện tử nếu chỉ được gia công bình thường sẽ không tránh khỏi tác động của bụi và hơi nước trong quá trình sử dụng. Chính vì điều này, các bảng mạch sẽ được tráng một lớp nhựa đặc biệt giúp tuổi thọ và hiệu suất của chúng kéo dài hơn.

Bật mí lý do các bảng bo mạch điện tử thường có màu xanh lá mà dân mọt vi tính có khi cũng không biết - Ảnh 1.

Nói về việc chọn màu xanh lá, các nhà sản xuất cho biết đây mà màu tổng hợp ít mang độc tính hơn so với các màu như cam, tím, hồng mang nhiều tác hại đến sức khỏe. Một số màu khác như xanh dương, đỏ, vàng hay đen cũng được sản xuất khi độ độc hại của chúng ở mức cho phép.

Bí mật thứ 2: Màu xanh lá "thuận mắt" cho người sử dụng hơn

Từ những ngày sơ khai, các kỹ sư chế tạo cùng với chuyên gia thần kinh cũng như tâm lý học đã tìm ra màu sắc nào giúp họ dịu mắt nhất khi phải lắp ráp giữa "một rừng" linh kiện chi tiết.

Bật mí lý do các bảng bo mạch điện tử thường có màu xanh lá mà dân mọt vi tính có khi cũng không biết - Ảnh 2.

Kết quả cho thấy, bước sóng màu xanh lá giúp cho các tế bào thụ cảm thị giác (tế bào nón) của mắt dễ tiếp nhận hơn so với các màu khác. Ngoài ra, sự tương phản của bảng bo mạch màu xanh với màu các vi thiết bị cũng giúp nhân viên kỹ thuật dễ phân biệt hơn cả. Với hai lý do trên, màu xanh lá đã được các nhà sản xuất lựa chọn.

Bí mật thứ 3: Lớp phủ màu xanh lá mỏng hơn những loại phủ màu khác

Một lý do khác để các nhà sáng chế dùng sắc tố xanh lá khi phủ các bảng bo mạch này chính là kết cấu sau cùng của chúng.

Bật mí lý do các bảng bo mạch điện tử thường có màu xanh lá mà dân mọt vi tính có khi cũng không biết - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia, lớp nhựa nhân tạo xanh lá cho phép sản xuất ra được những bo mạch (cụ thể là thanh RAM) có độ mỏng vào khoảng 0,1mm, tiếp đến là màu xanh dương và vàng với độ mỏng khoảng 0,12mm. Cuối cùng là các thanh ram màu trắng và đen có độ dài vào khoảng 0,15mm.

Vì sao nhà sản xuất rất quan tâm đến độ dầy của các bảng mạch? Đó là vì nếu chúng càng mỏng, các ICs sẽ dẫn diện tốt hơn, qua đó việc truyền thông tin sẽ được cải thiện đáng kể.

Bí mật thứ 4: Chọn màu xanh lá vì chúng... tiết kiệm chi phí

Lớp tráng nhựa mỏng cho bảng bo mạch yêu cầu phải có các máy dùng kỹ thuật in lụa (silkscreen) để có thể "áo" được cho những linh kiện này.

Bật mí lý do các bảng bo mạch điện tử thường có màu xanh lá mà dân mọt vi tính có khi cũng không biết - Ảnh 4.

Và tiếc thay, mỗi máy dùng kỹ thuật in lụa chỉ cho phép dùng một loại màu duy nhất. Nếu muốn có thêm các bảng vi mạch đủ màu, buộc nhà sản xuất phải móc hầu bao để đầu tư máy móc thêm.

Với những ưu điểm của lớp tráng xanh lá, ắt hẳn nhà sản xuất sẽ chọn màu sắc này đầu tiên, điều này giúp họ giảm chi phí sản xuất đáng kể.

Các tin khác

Hotline: 0369025699
Tạo đơn hàng dễ dàng
Tạo đơn hàng dễ dàng

Gõ / chọn trong danh mục -> thêm vào giỏ -> thanh toán.

Hàng giao tận nhà
Hàng giao tận nhà

HCM và các tỉnh thành khác, thanh toán khi nhận hàng

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0369025699 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: